หน้าเว็บ

วัดทองเนียม กรุงเทพฯ


'วัดทองเนียม' ตั้งอยู่ที่แขวงหนองแขม เขตหนองแขม กรุงเทพฯ แต่เดิมที่ดินผืนที่ตั้งวัดทองเนียม เป็นพื้นที่ทำสวนและทำบ่อกุ้งมาก่อนโดยมีนายม้าน-นางเหว่า ทองเนียม เจ้าของที่ดิน ได้มีความประสงค์จะอุทิศที่ดินดังกล่าวทำเป็นสาธารณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนาและสังคม จึงได้อุทิศที่ดินผืนนี้ เพื่อจัดสร้างเป็นวัดในบวรพระพุทธศาสนา ให้ประชาชนทั่วไปในเขตหนองแขมและบริเวณใกล้เคียงได้บำเพ็ญบุญและปฏิบัติธรรม 

ในวันที่ 17 มีนาคม 2535 กระทรวงศึกษาธิการ ได้ประกาศตั้งเป็นวัด ในพระพุทธศาสนาชื่อว่า วัดทองเนียม ตามชื่อสกุลของนายม้าน-นางเหว่า ทองเนียม อยู่ในสังกัดคณะธรรมยุต มีพื้นที่จำนวน 6 ไร่ 3 งาน


ปัจจุบัน มี พระครูปรีชาธรรมวิธาน ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดทองเนียม คอยดูแลภายในวัด 

ในแต่ละปี วัดทองเนียมได้จัดกิจกรรมการบำเพ็ญบุญและการปฏิบัติธรรม ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาต่างๆ อาทิ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา วันเข้าพรรษา วันออกพรรษา วันตักบาตรเทโวโรหณะ และวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เป็นต้น จึงทำให้สถานที่ภายในวัด ไม่เพียงพอที่จะรองรับศรัทธาของสาธุชนได้

ดังนั้น วัดทองเนียม จึงขยายพื้นที่บำเพ็ญบุญและสถานที่ปฏิบัติธรรมเพิ่มอีก จำนวน 4 ไร่ และกำลังดำเนินการก่อสร้าง

บริเวณโดยรอบวัดทองเนียม เป็นชุมชนที่มีชาวบ้านอาศัยอยู่หลายร้อยหลังคาเรือน แต่บรรยากาศภายในวัดกลับไม่คึกคักจอแจ มีความสงบอย่างยิ่ง 

ภายในวัดค่อนข้างร่มรื่น แม้ต้นไม้ใหญ่จะมีจำนวนไม่มาก ส่วนหน้ากุฏิพระสงฆ์แต่ละคณะ มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลทำความสะอาดเป็นประจำ จัดตั้งถังขยะไว้ตามจุดต่างๆ อย่างเป็นระเบียบ 

ส่วนเรื่องสถานที่จอดรถ สำหรับเข้ามาติดต่อกิจธุระกับทางวัด ต้องยอมรับว่ามีระบบการจัดการที่ดีมาก 

บริเวณพุทธาวาสและตามกุฏิพระภิกษุสงฆ์ มีความสะอาดสะอ้านร่มรื่น เยื้องมาด้านหน้าติดกับห้องสมุดปิ่นปัญญาและศาลาปฏิบัติธรรม มีการดูแลปัดกวาดเป็นอย่างดี แต่ลานวัดด้านหน้าปากทางเข้าวัด มีสภาพไม่สะอาด จากเศษขยะตามโคนต้นไม้ใหญ่ที่แอบทิ้งซุกไว้ แลดูไม่งามตานัก

ดังนั้น จึงขอฝากผู้ที่ดูแลความสะอาดในวัด ช่วยจัดการทำความสะอาดด้วยครับ


ข่าวสด

บทความทั้งหมด